Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? - Bảo hiểm nhân thọ
Hotline:
0987 218 232

Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? Họ có vai trò bắt buộc hay không bắt buộc trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

Trong hợp đồng bảo hiểm ngoài bên mua bảo hiểm và bên cung cấp bảo hiểm, thông tin của người thụ hưởng đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? Họ có quyền hạn và nghĩa vụ như thế nào? Có những rủi ro nào khi không điền tên người thưởng hay không? cùng Tuvanbaohiem24h.vn tìm hiểu nhé.

Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?


Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Trong ngành bảo hiểm người thụ hưởng chính là người sẽ trực tiếp nhận toàn bộ quyền lợi từ công ty bảo hiểm. Quyền lợi của người thụ hưởng sẽ được dựa vào mục đích, nhu cầu, cũng như khả năng tài chính bản thân để lựa chọn, điều này nhằm mục đích giảm nhẹ đi những gánh nặng kinh tế cho người thân trong gia đình trong trường hợp bạn không còn bên cạnh.

Theo quy định của bảo hiểm nhân thọ thì người thụ hưởng có thể là ông bà, cha mẹ, con cái hoặc người quan trọng nhất đối với bạn. Việc chỉ định ai sẽ là người thụ hưởng của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ do bên mua bảo hiểm quyết định và có thể thay đổi người thụ hưởng khi có nhu cầu mong muốn.

Điều này có nghĩa là người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính là người sẽ được nhận toàn bộ số tiền đền bù lớn nhất mà hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể đưa ra khi và chỉ khi người được bảo hiểm chính tử vong.

Ai sẽ là người được quyền thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ


Ai sẽ là người được quyền thụ bảo hiểm

Trong quy tắc của bảo hiểm nhân thọ, người mua bảo hiểm có quyền thay đổi người thụ hưởng theo số lần không giới hạn. Và có thể chỉ định nhiều người thụ hưởng trong một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo tỉ lệ không quá 100%.

Và người thụ hưởng có thể là bất kỳ ai, thậm chí là có mối quan hệ huyết thống hoặc không có quan hệ với người được bảo hiểm chính của hợp đồng. Vì người thụ hưởng sẽ do người mua bảo hiểm toàn quyền quyết định và thay đổi theo mong muốn của người mua.

Và chúng ta có thể hiểu rằng người thụ hưởng cũng giống như người được thừa kế tài sản khi mà người chủ tài sản chết đi. Có những loại bảo hiểm có số tiền bồi thường lên đến hàng chục tỷ đồng nên người ta thường gọi dạng này là tài sản để lại cho người thừa kế.

Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm cần phải lưu ý những điều gì?


Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý gì?

Để hiểu hơn về vai trò của người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, cũng như để được hưởng tối đa quyền lợi trong vai trò người thụ hưởng bạn cần phải lưu ý:

– Người thụ hưởng không nhất thiết phải là người thân của người mua bảo hiểm nhân thọ và người được bảo hiểm.

– Trường hợp người thụ hưởng dưới 18 tuổi thì người bảo hộ hợp pháp của người thụ hưởng sẽ là người đứng ra nhận số tiền đền bù trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

– Trường hợp người thụ hưởng phạm tội hình sự thì số tiền đền bù này sẽ được chia cho những người thụ hưởng còn lại trong hợp đồng mà bên mua bảo hiểm đã thêm

– Để được hưởng số tiền đền bù thì người thụ hưởng cần phải có giấy chứng tử của người được bảo hiểm và bên mua bảo hiểm để chứng minh là đã chết.

Vấn đề gì sẽ xảy ra khi không điền tên người thụ hưởng trong bảo hiểm?

Theo như hợp đồng bảo hiểm thì người mua bảo hiểm có quyền không điền tên người thụ hưởng bảo hiểm. Nhưng việc không điền tên người thụ hưởng sẽ để lại những rủi ro và bất cập, làm ảnh hưởng đến quyền lợi như:

  • Thời gian giải quyết đền bù sẽ diễn ra lâu hơn so với dự kiến.
  • Giá trị đền bù của bảo hiểm sĩ không nguyên vẹn nếu như thiếu đi phần người thụ hưởng.

Việc không điền tên người thụ hưởng sẽ để lại những rủi ro và bất cập

Nên lựa chọn người thụ hưởng phù hợp

Tuvanbaohiem24h.vn khuyên bạn trước khi lựa chọn người thụ hưởng thích hợp. Bạn cần phải tự đặt ra câu hỏi? Ai sẽ là người bạn tin tưởng nhất? Họ có xứng đáng với số tiền của bạn hay không? Họ có sử dụng số tiền của bạn vào đúng mục đích hay không?

Sau khi trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ có thể lựa chọn ra được một người thụ hưởng đáp ứng được nhu cầu của mình. Song bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc mối quan tâm đầu tiên đó chính là gia đình: ông bà, cha mẹ, vợ chồng hay con cái sau đó mới đến anh em dòng họ trong gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Bên mua bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Điều kiện để tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì?

Những vấn đề cần lưu ý về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không thể bỏ qua

Ngoài ra khi lựa chọn người thụ hưởng bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề sức khỏe của người thụ hưởng có tốt hay không. Vì người thụ hưởng sẽ được hưởng toàn bộ số tiền đền bù từ bảo hiểm nhân thọ sau khi bạn qua đời. Nên người được thụ hưởng cần phải có một sức khỏe tốt hơn bạn để nhận số tiền này.

Tuvanbaohiem24h.vn hy vọng sau khi đạt được những vấn đề trên bạn sẽ có được một quyết định đúng đắn để lựa chọn cho mình một người thụ hưởng bảo hiểm phù hợp.

Ngày nay bảo hiểm nhân thọ đóng một vai trò rất ý nghĩa cả về vật chất lẫn tinh thần cho người mua bảo hiểm. Chúng không chỉ ra đời nhằm mục đích bảo vệ bạn mà còn là phương án tốt nhất để đảm bảo cuộc sống đầy đủ cho người thân yêu bên cạnh bạn mỗi khi bạn gặp biến cố.

Nên dù là bất cứ ai đi chăng nữa thì bạn cần phải cân nhắc để đưa ra một quyết định đúng đắn. Bởi người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là người có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của bạn.

Chúc bạn không chỉ hiểu được vai trò của người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? Mà còn cân nhắc lựa chọn được một người thích hợp cho hợp đồng bảo hiểm của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *