Hotline:
0987 218 232

Những lý do khiến bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường

Hiện nay dư luận đang xôn xao về vấn đề bảo hiểm nhân thọ bị từ chối bồi thường. Đây được xem là một đề tài nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng khi có nhu cầu sử dụng bảo hiểm nhân thọ. Để tránh những rủi ro không mong muốn khách hàng cần phải hiểu rõ về những lý do khiến bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường hiện nay.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

 

Bảo hiểm nhân thọ vừa bảo vệ tài chính, vừa tiết kiệm có kỷ luật

Có thể hiểu một cách nôm na bảo hiểm nhân thọ là sự đảm bảo chi trả của công ty bảo hiểm cho người được bảo hiểm. Nó là một khoản tiền được thỏa thuận trong hợp đồng khi có sự kiện rủi ro xảy ra hoặc kết thúc thời hạn hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ sẽ được công nhận khi người tham gia đóng những khoản phí định kỳ trong thời gian thỏa thuận là 5 năm, 10 năm, 20 năm,… Có thể nói bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm duy nhất kết hợp được các yếu tố phục vụ cho nhu cầu con người. Bảo hiểm nhân thọ vừa bảo vệ tài chính, vừa tiết kiệm có kỷ luật lại là khoản đầu tư an toàn cho con cái

Thực trạng về việc từ chối bồi thường bảo hiểm

Hiện nay tình huống bị từ chối bồi thường bảo hiểm luôn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên khi thực hiện hợp đồng bảo hiểm thì trong các hợp đồng bảo hiểm đều ghi chi tiết điều kiện và điều khoản của hợp đồng. Đặc biệt các khoản loại trừ không bồi thường hợp đồng đều được giải thích chi tiết.

Vì vậy đối với những khách hàng mua bảo hiểm thông qua người quen thì tuyệt đối đừng vì tin tưởng mà không đọc kỹ các điều khoản. Vì nó có thể xảy ra các trường hợp rủi ro không mong muốn.

Việc bảo hiểm nhân thọ từ chối việc bồi thường là điều đã xảy ra và hiện đang có rất nhiều phụ kiện tranh chấp chưa được giải quyết. Việc cần hiểu rõ hơn các điều khoản loại trừ này được xem là một ý thức tự giác để bảo vệ quyền và lợi ích cá nhân.

Lời khuyên cần thiết cho tất cả các khách hàng khi tiến hành mua bảo hiểm nhân thọ đó là hãy đọc kỹ tất cả các điều khoản của hợp đồng. Đặc biệt bạn nên chú ý đến các điều khoản bị từ chối bồi thường. Nếu trường hợp không hiểu rõ về các điều khoản bạn cần phải yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích rõ ràng. Tránh trường hợp vì quá tin tưởng mà ký vội vàng vào hợp đồng gây ra những rủi ro không đáng mong muốn.

Bạn nên chú ý đến các điều khoản bị từ chối bồi thường

Những lý do khiến bảo hiểm nhân thọ bị từ chối bồi thường

Các vụ kiện tranh chấp về việc bồi thường hợp đồng tại các công ty bảo hiểm xuất hiện ngày một nhiều. Vì thế để đảm bảo quyền và lợi ích của cá nhân khi tham gia đóng bảo hiểm bạn cần phải nắm được những lý do khiến bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường như sau:

Những lý do khiến bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường

Điều khoản bị từ chối bồi thường trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Các điều khoản bị từ chối bồi thường cho phép doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có quyền được từ chối khi xảy ra các tranh chấp. Nếu có thể chứng minh được người mua bảo hiểm đã bị các công ty bảo hiểm lừa dối để thu lợi nhuận. Điều khoản bị từ chối nhằm bảo vệ doanh nghiệp bảo hiểm trước tình trạng lừa đảo hiện nay.

Theo quy định của luật kinh doanh bảo hiểm 2000, các điều khoản bị loại trừ bồi thường hợp đồng với những lý do như sau:

  • Bảo vệ các giá trị đạo đức, xã hội.
  • Dùng bảo hiểm để trục lợi cá nhân.
  • Bảo vệ doanh nghiệp tránh bị trục lợi làm mất khả năng thanh toán cho những rủi ro gây thiệt hại lớn.
  • Đảm bảo sự cân bằng giữa mức phí đóng và quyền lợi được nhận của người tham gia bảo hiểm.

Các điều khoản bị từ chối bồi thường

Các công ty bảo hiểm nhân thọ có quyền từ chối bồi thường cho khách hàng trong các trường hợp như sau:

+ Các cá nhân có hành vi tự tử hoặc cố ý gây thương tích. Cho dù người được nhận bảo hiểm có mất trí nhớ hay không.

+ Các hành vi phạm tội của người được nhận bảo hiểm, bên mua bảo hiểm hoặc người được thụ hưởng trong hợp đồng thỏa thuận.

+ Người được hưởng bảo hiểm cố tình sử dụng ma túy, các chất kích thích, chất cồn gây nghiện hoặc không uống thuốc theo quy định của bác sĩ.

+ Do các hành động liên quan đến chiến tranh.

+ Trường hợp người nhận bảo hiểm bị tai nạn trên máy bay hoặc trên các phương tiện hàng không. Trừ trường hợp khách hàng có mua vé trên chuyến bay thương mại.

+ Trường hợp bạo loạn, ẩu đả, bạo động dân sự, xô xát, biểu tình hay khủng bố.

+ Những tổn thương của người được hưởng bảo hiểm do chống người thi hành công vụ.

+ Do cá nhân cố ý chạy xe quá tốc độ quy định, uống rượu bia khi tham gia giao thông gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

+ Do các chất nổ hoặc phóng xạ từ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, nguyên tử. Do bị nhiễm độc phóng xạ từ việc cài đặt hạt nhân hoặc nguyên tử.

+ Khi tham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp mang tính ảnh hưởng tới tính mạng.

+ Do người hưởng là người bệnh có sẵn bệnh di truyền.

Tuy nhiên tùy thuộc vào một số công ty bảo hiểm khác nhau mà có những quy định về từ chối bồi thường khác nhau. Vì vậy để tránh rơi vào những lý do khiến bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường bạn cần phải nắm rõ các điều khoản theo quy định trên hợp đồng. Đặc biệt khi tiến hành ký kết hợp đồng bạn nên đọc kỹ các điều khoản để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *