3 vấn đề cần lưu ý về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Hotline:
0987 218 232

Những vấn đề cần lưu ý về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, một thủ tục pháp lý quan trọng để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hai bên. Đây được xem là văn bản thiết thực cho sự trao đổi của hình thức mua bán, đặc biệt giữa hai bên được xác định bởi cơ quan pháp lý. Nhưng để giảm thiểu những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng, thì những vấn đề cần lưu ý về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bạn cần phải nắm rõ ràng. Vậy những vấn đề này là những vấn đề như thế nào? hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

 

Hợp đống bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trước khi tìm hiểu về những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Đầu tiên bạn phải hiểu được hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị về mặt pháp lý. Nó thể hiện cho sự thỏa thuận giữa hai bên mua bảo hiểm và bên bán bảo hiểm. Đồng thời đây là bản hợp đồng ghi nhận những nghĩa vụ và quyền lợi của bên mua bảo hiểm, bên cung cấp bảo hiểm và bên thứ ba.

Thông thường một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tiêu chuẩn, đúng với quy định của nhà nước gồm các phần: giấy yêu cầu bảo hiểm, thông báo chấp nhận bảo hiểm, điều khoản bảo hiểm của hợp đồng chính và các sản phẩm hỗ trợ, phụ lục hợp đồng.

Các bên tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ được nhắc đến trong hợp đồng: bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, người thụ hưởng.

Những vấn đề cần lưu ý về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng, cũng chính vì vậy mà nó ngày càng trở nên phổ biến trong thị trường Việt Nam. Nhưng khi thực hiện hợp đồng bảo hiểm, bạn cần phải quan tâm các tiêu chí sau để đảm bảo tối đa lợi ích mang lại.

Bạn cần phải lựa chọn bảo hiểm phù hợp với nhu cầu

 

Bạn phải lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp

Rất nhiều khách hàng gặp phải trường hợp không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng khi mua bảo hiểm. Vì thế họ rất dễ vi phạm vào các điều khoản bảo vệ của sản phẩm, cũng như chọn gói bảo hiểm sai mục đích sử dụng.

Do đó khi xảy ra các tai nạn hay những yếu tố khách quan khác, khách hàng sẽ không được nhận mức chi trả như nguyện vọng ban đầu. Để đảm bảo quyền lợi của mình không bị ảnh hưởng, thì trước khi mua bảo hiểm bạn cần phải xác định rõ được nhu cầu. Từ đó chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có các sản phẩm phù hợp với mình.

Để đảm bảo lựa chọn đúng mục đích sử dụng, bạn nên yêu cầu đại lý bảo hiểm tư vấn một cách chi tiết các nguyên tắc và điều khoản đặc thù. Đặc biệt nên chú trọng các điều khoản loại trừ trong bảo hiểm, cũng như những quyền lợi của bảo hiểm trước khi ký hợp đồng.

Bạn nên đóng phí bảo hiểm theo đúng quy định

Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm được duy trì dựa trên cơ sở các khoản phí bảo hiểm được tích lũy theo từng kỳ. Do đó, khi khách hàng chủ động nộp phí bảo hiểm đến hạn theo định kỳ. Nó sẽ giúp cho hợp đồng luôn có hiệu lực và đảm bảo được quyền lợi đã cam kết.

Nhưng nếu phí bảo hiểm đến hạn không được nộp kịp thời, sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm. Bởi vậy, để tránh làm ảnh hưởng đến những quyền lợi được nhận trong hợp đồng, bạn hãy luôn nhớ đóng phí bảo hiểm theo đúng định kỳ.

Trong trường hợp nếu như bạn không có thời gian để đến đây các cơ sở đại lý để đóng trực tiếp. Thì hiện tại, các công ty bảo hiểm lớn đã cung cấp rất nhiều kênh hỗ trợ khách hàng đóng phí như: chuyển khoản, ngân hàng liên kết, trung tâm chăm sóc khách hàng, kênh đại lý hay thu phí tại nhà,…

Bạn phải đóng phí bảo hiểm theo đúng định kỳ

Những vấn đề cần lưu ý khi bị hủy hợp đồng

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, một điểm bạn cần lưu ý đó chính là trường hợp  bị hủy hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp này xảy ra thì bạn sẽ chịu nhiều thiệt thòi vì vừa mất phí lại vừa mất quyền lợi bảo vệ.

Đặc biệt theo quy định của các công ty bảo hiểm thì trong 2 năm đầu, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ chưa có giá trị hoàn lại. Mặc dù trong 2 năm đó khách hàng vẫn đóng phí đầy đủ. Thế nên, bạn cần tránh các trường hợp ngoại trừ để không làm ảnh hưởng đến giá trị của hợp đồng.

Thông thường, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bị mất hiệu lực trong các trường hợp: phí bảo hiểm đến hạn hoặc phí bảo hiểm giúp gia tăng giá trị tài khoản hợp đồng không được đóng theo thời hạn quy định, khoản tạm ứng tiền mặt và lãi phát sinh vượt quá giá trị hoàn lại của hợp đồng, khoản vay đóng phí bảo hiểm tự động và lãi phát sinh vượt quá giá trị hoàn lại của hợp đồng,…

Vậy làm thế nào để khôi phục hợp đồng đã bị mất hiệu lực?

Nếu như bạn vô tình gặp phải tình trạng hợp đồng bị hủy, mất hiệu lực. Thì có lẽ một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu, đó chính là làm sao để khôi phục lại hợp đồng bị mất hiệu lực?

Theo quy định tại các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay. Khách hàng có quyền yêu cầu mở lại hiệu lực của hợp đồng bằng văn bản tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng nó chỉ có hiệu lực trong vòng 24 tháng kể từ ngày hợp đồng bị tạm thời mất hiệu lực.

Vì thế để tránh những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng. Cũng như đảm bảo quyền và lợi ích tuyệt đối của bạn. Bạn cần phải nắm được những vấn đề cần lưu ý về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được nêu ở trên. Từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân để tránh được các trường hợp làm cho hợp đồng bị mất hiệu lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *